Notice: Undefined variable: is_wp_mobile in /home/thien999/matsangmoingay.vn/wp-includes/vars.php on line 139
Một số bệnh thường gặp về mắt ở người cao tuổi - Vimaxx Light
$nbsp;

X

Một số bệnh thường gặp về mắt ở người cao tuổi

1. Cườm nước (glaucoma, tăng nhãn áp)
Nguyên nhân :các tế bào ở trong mắt (vùng bè) bị lão hóa, mất tính đàn hồi, bít kín đường ra của thủy dịch. Thủy dịch không thoát ra ngoài được khiến áp suất trong mắt tăng lên. Mắt người châu Á có góc tiền phòng hẹp nên dễ bị cườm nước. Những người ngoài 40 tuổi có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.

cườm mắt - bệnh mắt ở người cao tuổi
Ở người cao tuổi, nguyên nhân chính gây cườm nước là do thủy tinh thể có kích thước lớn, gây nghẽn đường thoát của thủy dịch. Nếu không được chữa trị sớm, bệnh sẽ dẫn đến mù lòa.
Phòng bệnh cườm nước, ngoài việc khám mắt định kỳ hằng năm, người cao tuổi cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao, vận động và xoa mắt để thủy dịch lưu thông, máu chảy đến mắt nhiều, giúp tế bào thần kinh được khỏe mạnh

2. Khô mắt
Từ tuổi 50, các tuyến nước mắt bắt đầu hoạt động kém. Tình trạng này cũng có thể là hậu quả của việc dùng thường xuyên các thuốc chữa dị ứng, cườm nước, bệnh tim… Khi tuyến nước mắt hoạt động kém, mắt bị kích thích, khó chịu như có cát ở trong.
Với trường hợp này cần nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên, tránh những nơi bụi bặm, không khí ô nhiễm; hạn chế làm việc với màn hình vi tính, không đọc sách trong thời gian quá lâu. Ngoài ra, cần giảm sử dụng các thuốc có tác dụng phụ gây khô mắt; đeo kính mát khi ra nắng, gió.

3. Đục thủy tinh thể (Cườm khô)
Đến tuổi 60, nhiều người thấy mắt mờ dần, không đau nhức, đeo kính không thấy sáng, hoặc đang phải đeo kính lão thì nay không phải đeo nữa. Đó là tình trạng thủy tinh thể bắt đầu bị đục hay thay đổi chiết xuất, biểu hiện của bệnh cườm khô.
Khi thủy tinh thể đã bị đục thì cách điều trị duy nhất là mổ để thay thủy tinh thể nhân tạo trong suốt, giúp mắt sáng trở lại. Hiện nay, với kỹ thuật mổ Phaco (làm tan thủy tinh thể và hút ra), việc thay thủy tinh thể được thực hiện rất dễ dàng, không đau, thịlực phục hồi rất nhanh.

4. Thoái hóa điểm vàng
Ở tuổi 65-70 trở đi, vùng hoàng điểm ở võng mạc bắt đầu bị tổn hại, các tế bào tại trung tâm võng mạc suy thoái dần, gây thoái hóa hoàng điểm.. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh này càng lớn.
Hiện ở Việt Nam chưa điều trị được thoái hóa hoàng điểm
Để đề phòng căn bệnh này, người cao tuổi nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, không dùng thức ăn có mỡ động vật; uống vitamin A, C, E và thuốc chống các chất ôxy hóa (selen, kẽm…). Ngoài ra, cần tập thể dục đều đặn, tránh stress, thư giãn tinh thần và đeo kính chống tia cực tím khi ra nắng

5. Bệnh võng mạc tiểu đường
Bệnh tiểu đường gây đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp nhưng ảnh hưởng của nó trên võng mạc mới là mối đe dọa gây mù.
Phần lớn các bệnh nhân có những thay đổi ở đáy mắt diễn ra sau 15-20 năm mắc bệnh tiểu đường. Tổn thương của võng mạc trên người bị bệnh tiểu đường gọi là bệnh võng mạc do đái tháo đường
Để có đôi mắt sáng khỏe, nên chăm sóc mắt đúng cách, vệ sinh mắt hàng ngày và đi khám chuyên khoa khi có vấn đề về mắt

Đăng ký

banner-regis

Thông tin của bạn
Quý khách vui lòng để lại thông tin. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ ngay với bạn trong thời gian sớm nhất!
X